close

Cà tím, còn được gọi là cà tím, thuộc họ thực vật đêm và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên khắp thế giới.

Mặc dù thường được coi là một loại rau , nhưng về mặt kỹ thuật, chúng là một loại trái cây, vì chúng mọc từ cây có hoa và chứa hạt.

Có nhiều loại khác nhau về kích thước và màu sắc. Và trong khi cà tím có vỏ màu tím đậm là phổ biến nhất, chúng có thể có màu đỏ, xanh lá cây hoặc thậm chí là đen ( 1 ).

Ngoài việc mang lại một kết cấu độc đáo và hương vị nhẹ cho công thức nấu ăn, cà tím mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

7-loi-ich-bat-ngo-cua-ca-tim.jpg

Bài viết này có một cái nhìn sâu sắc về 7 lợi ích sức khỏe của cà tím.

Xem thêm: quay tay bao nhiêu là đủ

1. Giàu nhiều chất dinh dưỡng

Cà tím là một loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng , có nghĩa là chúng chứa một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt trong vài calo.

Một cốc (82 gram) cà tím sống chứa các chất dinh dưỡng sau ( 2 ):

Calo: 20
Carbs: 5 gram
Chất xơ: 3 gram
Protein: 1 gram
Mangan: 10% RDI
Folate: 5% RDI
Kali: 5% RDI
Vitamin K: 4% RDI
Vitamin C: 3% RDI
Cà tím cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm niacin, magiê và đồng.

TÓM TẮT:
Cà tím cung cấp một lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt trong vài calo.

Liên quan: quay tay nhiều có sao không

2. Chất chống oxy hóa cao

Ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím còn tự hào với số lượng chất chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do các chất có hại được gọi là gốc tự do ( 3 ).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư ( 4 , 5 ).

Cà tím đặc biệt giàu anthocyanin, một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu sắc rực rỡ của chúng ( 6 ).

Đặc biệt, một anthocyanin trong cà tím được gọi là Nasunin đặc biệt có lợi. Xem ngay các tư thế quan hệ sướng nhất

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu về ống nghiệm đã xác nhận rằng nó có hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại từ các gốc tự do có hại ( 7 , 8 ).

TÓM TẮT:
Cà tím có nhiều anthocyanin, một sắc tố có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.

Xem thêm: chi phí chữa viêm bàng quang

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, những con thỏ có cholesterol cao được cho 0,3 ounce (10 ml) nước ép cà tím mỗi ngày trong hai tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ có mức cholesterol thấp hơn cả LDL và triglyceride, hai chất đánh dấu máu có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi tăng ( 9 ).

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng cà tím có thể có tác dụng bảo vệ tim.

Trong một nghiên cứu, động vật được cho ăn cà tím sống hoặc nướng trong 30 ngày. Cả hai loại đều cải thiện chức năng tim và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim ( 10 ).

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để đánh giá làm thế nào cà tím có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim ở người.

TÓM TẮT:
Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cà tím có thể cải thiện chức năng tim và giảm mức cholesterol LDL và triglyceride, mặc dù cần nghiên cứu ở người.
được cung cấp bởi Dự án Rubicon

Đọc thêm: nam giới học được gì từ phim sex

4. Có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Thêm cà tím vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều này chủ yếu là do cà tím có nhiều chất xơ, đi qua hệ thống tiêu hóa nguyên vẹn ( 11 ).

Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu đường trong cơ thể. Hấp thụ chậm hơn giữ cho lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa đột biến và tai nạn ( 12 ). Đọc ngay 11 sự thật bạn chưa biết về thủ dâm.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng polyphenol, hoặc các hợp chất thực vật tự nhiên, được tìm thấy trong thực phẩm như cà tím có thể làm giảm sự hấp thụ đường và tăng tiết insulin, cả hai đều có thể giúp hạ đường huyết ( 13 ).

Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét các chất chiết xuất từ ​​cà tím làm giàu polyphenol. Nó cho thấy rằng họ có thể làm giảm mức độ của các enzyme cụ thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường, giúp giảm lượng đường trong máu ( 14 ).

Cà tím phù hợp với các khuyến nghị chế độ ăn uống hiện nay để kiểm soát bệnh tiểu đường, bao gồm chế độ ăn giàu chất xơ giàu ngũ cốc và rau quả ( 15 ).

TÓM TẮT:
Cà tím có nhiều chất xơ và polyphenol, cả hai đều có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Đọc thêm: 7 điều bạn làm đang giết chết tinh trùng của bạn

5. Có thể giúp giảm cân

Cà tím có nhiều chất xơ và ít calo, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ giảm cân.

Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa từ từ và có thể thúc đẩy sự no và no, giảm lượng calo ( 16 ).

Mỗi cốc (82 gram) cà tím sống chứa 3 gram chất xơ và chỉ 20 calo ( 2 ).

Ngoài ra, cà tím thường được sử dụng như một chất thay thế nhiều chất xơ, ít calo cho các thành phần có hàm lượng calo cao hơn trong công thức nấu ăn.

TÓM TẮT:
Cà tím có nhiều chất xơ nhưng ít calo, cả hai đều có thể giúp thúc đẩy giảm cân. Nó cũng có thể được sử dụng thay thế cho các thành phần calo cao hơn.

Đọc thêm: nữ giới có thích quan hệ bằng miệng không

6. Có thể có lợi ích chống ung thư

Cà tím chứa một số chất cho thấy tiềm năng trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Ví dụ, solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs) là một loại hợp chất được tìm thấy trong một số cây trồng trong đêm, bao gồm cả cà tím.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng SRG có thể gây ra cái chết của các tế bào ung thư và cũng có thể giúp giảm sự tái phát của một số loại ung thư ( 17 ).

Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, SRGs đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả chống ung thư da khi áp dụng trực tiếp lên da ( 18 , 19 , 20 ).

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà tím, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Một đánh giá xem xét khoảng 200 nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả có liên quan đến việc bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử cung và vú ( 21 ).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các hợp chất được tìm thấy trong cà tím có thể ảnh hưởng cụ thể đến bệnh ung thư ở người như thế nào.

TÓM TẮT:
Cà tím chứa solasodine rhamnosyl glycoside, mà các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Ăn nhiều trái cây và rau quả cũng có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Đọc thêm: 5 cách giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

7. Rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Cà tím là vô cùng linh hoạt và có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Nó có thể được nướng, nướng, nướng hoặc xào và thưởng thức với một giọt dầu ô liu và một chút gia vị nhanh chóng.

Nó cũng có thể được sử dụng như là một thay thế calo thấp cho nhiều thành phần calo cao.

Điều này có thể làm giảm lượng carb và calo của bạn, đồng thời tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Đọc thêm 9 sự thật đáng ngạc nhiên về thủ dâm ở nữ.

TÓM TẮT:
Cà tím là một thành phần linh hoạt có thể được chuẩn bị và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Điểm mấu chốt

Cà tím là một loại thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, giàu chất dinh dưỡng và đi kèm với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân, cà tím là một bổ sung đơn giản và ngon miệng cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh .

Chúng cũng cực kỳ linh hoạt và phù hợp với nhiều món ăn.

Đọc tiếp: Dấu hiệu nhận biết nghiện tình dục

arrow
arrow
    全站熱搜

    phongkhamkinhdo 發表在 痞客邦 留言(0) 人氣()